Giá thuê Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng cao

12/09/2022

(The Best Media) – Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trên thị trường trong nữa cuối năm 2022. Cùng với đó, giá thuê đất khu công nghiệp cũng được dự báo sẽ tăng cao khi nhu cầu mở rộng nhà xưởng tăng mạnh đến từ các tập đoàn công nghệ như Samsung, LG Dispaly, Goertek, Xiaomi, …

gia-thue-bat-dong-san-khu-cong-nghiep-tiep-tuc-tang-cao

Giá thuê đất khu công nghiệp trên cả ba miền Bắc-Trung-Nam đều tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2022. (Ảnh minh họa)

Giá thuê bất động sản khu công nghiệp liên tục tăng cao

Ngay khi đất nước mở cửa trở lại sau đại dịch, bất chấp bối cảnh thị trường chung đang gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản khu công nghiệp vẫn khởi sắc. Theo đà tăng trưởng đó, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 2 quý cuối năm 2022 và năm 2023. Bởi vì, thị trường này tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, phần đông đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Hồng Kông (Trung Quốc).

Báo cáo cập nhật ngành khu công nghiệp (công bố bởi nhóm nghiên cứu SSI Research) cũng đưa ra kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ, nhờ vào hai yếu tố chính: Một là nhu cầu đất công nghiệp sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa; hai là giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8 – 20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

Theo hãng quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Colliers Việt Nam, bất động sản khu công nghiệp là một trong hai phân khúc dẫn đầu về số lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm của châu Á – Thái Bình Dương. Số lượng đặt hàng tìm kiếm địa điểm thuê trong khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đáng kể, đặc biệt là kể từ quý II.

gia-cho-thue-bat-dong-san-cong-nghiep-tiep-tuc-tang-cao

Số đơn đặt hàng thuê đất mở rộng phân xưởng tại các cụm công nghiệp trên cả nước tăng cao. (Ảnh minh họa)

Cung theo đơn vị này, trong quý II/2022 giá thuê trung bình tại các khu công nghiệp thuộc 3 thị trường trọng điểm là TP. HCM, TP. Hà Nội và TP. Đà Nẵng đều tăng lần lượt là 26%, 10% và 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng tốt này xuất phát từ việc tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp của cả nước trong 6 tháng đầu năm luôn đạt mức cao. Trong đó, các tỉnh khu vực phía Bắc tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 80%, các tỉnh thành phía Nam đạt 85%; riêng TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy cao trên 95%.

Việt Nam hiện có 291 khu công nghiệp đang hoạt động và 106 khu công nghiệp đang hình thành. Theo Tổng quy hoạch phát triển khu công nghiệp quốc gia đến năm 2030, cả nước sẽ có thêm 267 khu công nghiệp mới, nâng tổng số khu công nghiệp vận hành lên 558 – tương ứng 205.800 ha đất công nghiệp. Là điểm đến của hàng nghìn doanh nghiệp từ 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tạo thêm 7 – 8 triệu việc làm cho lao động trực tiếp. (Dữ liệu theo thống kê của Bộ KH&ĐT)

Còn nhiều dư địa để phát triển

Theo dự báo từ Colliers Việt Nam, xét trên bình diện khu vực, dư địa phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn rất lớn nhờ lợi thế vị trí địa lý, sự ổn định về chính trị, nguồn lao động dồi dào, chi phí hợp lý, nhiều điều kiện ưu đãi trong thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển công nghiệp. Đồng thời, tiềm năng tăng giá tương lai là rất hấp dẫn, với mức tăng bình quân vào khoảng 7 – 10%/năm.

Về nhu cầu thuê đất khu công nghiệp, SSI Research dự báo, sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2023 do nhiều nguyên nhân. Trong đó, đáng chú ý, chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc đang gây ra sức ép lên cầu tiêu dùng và sản lượng chế tạo của nước này, dẫn đến xu hướng chuyển dịch dây chuyền sản xuất từ các nhà máy Trung Quốc sang Việt Nam vẫn diễn ra mạnh mẽ. Các chính sách thu hút FDI thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới sẽ tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các khu công nghiệp.

bat-dong-san-khu-cong-nghiep-len-ngoi

Tiềm năng phát triển bất động sản khu công nghiệp đang mở ra “cơ hội vàng”. (Ảnh: Long Hậu)

Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết, phân khúc bất động sản khu công nghiệp đang có đà tăng trưởng tốt, bởi việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam đang tăng. Đặc biệt, trong 3 năm qua, mặc dù vốn đăng ký có thể giảm nhưng vốn giải ngân đầu tư công vẫn tăng, điều đó trở thành lực đẩy giúp bất động sản công nghiệp tăng mạnh.

Cũng theo ông Đinh Trọng Thịnh, nhờ sự tăng trưởng nhanh nên giá bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Điều này cũng có thể trở thành một trong những lực cản đối với nền kinh tế của đất nước. Bởi giá tăng cao kéo theo chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí sử dụng đất hay chi phí thuê đất, sản xuất cũng tăng cao.

Chính vì vậy, một trong những vấn đề mà doanh nghiệp đầu tư quan tâm và mong muốn nhất trong bối cảnh này là cần nhiều hơn nữa các cải cách về thể chế, giải pháp nâng cao dịch vụ, tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Cụ thể được hỗ trợ bù trượt giá chi phí xây dựng, giảm một phần phí thuê đất, kho bãi. Chỉ như vậy, mới tận dụng tốt “cơ hội vàng” từ việc định vị lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

5/5 - (17 bình chọn)
Gọi tư vấn ngay
Chat qua facebook
Chat qua zalo