NHNN nới room tín dụng thêm 1,5-2%: giảm nguy cơ “đóng băng” thị trường

06/12/2022

(The Best Media) – Theo nhiều đánh giá từ chuyên gia trong nước, việc NHNN nới room tín dụng lên 1,5% – 2% (tương đương mức quy mô tín dụng tăng thêm 200.000 tỷ đồng) sẽ phần nào giúp người dân có nhu cầu mua nhà để ở thật có thể tiếp cận nguồn vốn phân bổ, từ đó thị trường bất động sản cuối năm ít nhiều sẽ được “tiếp sức”.

nhnn-noi-room-tin-dung-them-1-5-2-giam-nguy-co-dong-bang-thi-truong

Các dự án chung cư dành cho người mua ở thực đang được kỳ vọng sẽ được NHNN phân bổ vốn để giải ngân. (Ảnh: Căn hộ The Ori Garden Đà Nẵng, SDN)

Thị trường Bất động sản kỳ vọng được “tiếp sức” khi NHNN nới room tín dụng

Các doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, nhiều trường hợp người dân mua nhà ở xã hội (NOXH) đã nộp 70-80% giá trị hợp đồng nhà, họ còn thiếu từ 20-30% nữa để có thể nhận nhà, nhưng lại gặp đúng lúc ngân hàng hết hạn mức (room tín dụng) để giải ngân. Điều đó khiến người mua NOXH gặp không ít khó khăn, doanh nghiệp không thu được nguồn tiền.

Chính vì điều đó, động thái nới room lần này của Ngân hàng nhà nước (NHNN) được cho là nguồn “tiếp sức” tháo gỡ cho những hợp đồng đang dỡ dang, và đây cũng là “động lực” giúp thị trường chung ấm dần lên.

Đưa ra góc nhìn về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Quê – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho rằng, toàn bộ nền kinh tế đang ở tình trạng nghẽn dòng tiền, khát vốn. Cho nên, việc NHNN nới room tín dụng thêm 1,5-2% là tín hiệu tích cực cho toàn bộ ngành nghề trong nền kinh tế nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Đặc biệt, cả cá nhân nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp đều mang tâm lý hồ hởi.

Bên cạnh đó, nguồn vốn bổ sung lần này sẽ tác động tích cực ở góc độ tiêu dùng bởi thời điểm cận Tết người có nhu cầu vay tiêu dùng rất cao. Do đó, khi kinh tế phục hồi, tiền tệ lưu thông đương nhiên bất động sản cũng được tác động tích cực theo dạng tác động lan tỏa.

Các chuyên gia cũng cho rằng, bất động sản có mối liên hệ chặt chẽ với hàng loạt các lĩnh vực kinh tế khác, như: xây dựng, vật liệu, nội-ngoại thất. Nhiều dự án dang dỡ cần có nguồn tiền để tiếp tục hoàn thiện, bởi vậy, các doanh nghiệp kiến nghị các tổ chức tín dụng (TCTD) nên xem xét tạo điều kiện giải ngân cho những dự án hiệu quả cao, hướng tới người mua để ở thật, có khả năng trả nợ.

Nhà đầu tư dần lạc quan hơn

Ông Quê chia sẻ thêm: “Khi dòng tiền được cấp thêm và kỳ vọng được lưu thông sẽ tác động đầu tiên đến thị trường chứng khoán. Chúng ta chứng kiến trong 10 ngày qua thị trường chứng khoán phục hồi khá tốt, trong đó các mã bất động sản cũng tăng giao dịch lên nhiều. Điều này giúp các chủ đầu tư có vốn để họ triển khai kinh doanh cũng như là giữ vững đội ngũ cán bộ nhân viên, ngoài ra cũng có thêm tiền đóng thuế Nhà nước trong trường hợp đang chậm thuế”.

Đối với các nhà đầu tư vừa đầu tư bất động sản vừa đầu tư chứng khoán thì thông tin này giúp thị trường chứng khoán tích cực, kỳ vọng tiếp tục tăng lên. Khi đó, nhà đầu tư rút tiền từ chứng khoán đầu tư bất động sản bởi chứng khoán và bất động sản là bình thông nhau.

Phân tích kỹ hơn về tâm lý nhà đầu tư bất động sản, ông Quê cho rằng, việc NHNN nới room tín dụng hai lần vào tháng 9 và tháng 12, các nhà đầu tư bất động sản nhìn ra vấn đề Chính phủ đang có những tín hiệu “giải cứu” bất động sản.

“Nhà đầu tư lạc quan hơn và sẽ không rút khỏi thị trường ở thời điểm này. Thứ nhất, đối với nhà đầu tư không cắt lỗ lâu nay nhưng vẫn băn khoăn việc thị trường bất động sản sẽ trì trệ kéo dài thì có nên bán ra với giá thấp, thu hồi vốn đầu tư sang thị trường khác hay không? Thì, khi thấy tín hiệu như thế này, nhà đầu tư sẽ ở lại thị trường.

Thứ hai, đối với những nhà đầu tư đang phải gồng bởi lãi suất cao, lãi vốn cao, họ cũng phải cân đối, tính toán lại trong ngắn hạn 1-2 quý tới mà thị trường phục hồi thì có cố gắng, gắng gượng tiếp được nữa hay không và không bán cắt lỗ sâu”, ông Quê cho hay.

Tóm lại, ông Quê cho rằng, thông tin bổ sung nguồn vốn lần này tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường và sẽ làm giảm việc cắt lỗ sâu, giảm nguy cơ khủng hoảng hay “đóng băng” thị trường. Cùng với đó, việc Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản cũng sẽ là động lực khơi thông cho thị trường này.

Theo: Cafef.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi tư vấn ngay
Chat qua facebook
Chat qua zalo