NHNN tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm %

24/10/2022

(The Best Media) – Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm % nhằm ứng phó trước sức ép đồng USD tăng giá. Đây được xem là biện pháp căn cơ trước tình hình Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất mục tiêu (Federal funds target rate) lên gần 4 điểm % trong cuối năm 2022, và tiếp tục tăng trong quý I/2023.

NHNN-tang-lai-suat-dieu-hanh-them-1-diem-%-trong-thang-10-nam-2022

Cùng TheBestLand.vn điểm qua một số mức lãi suất được điều chỉnh trong thông báo mới nhất từ NHNN, có hiệu từ ngày 25 tháng 10 năm 2022:

Nâng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu thêm 1 điểm %

Quyết định số 1809/QĐ-NHNN ngày 24 tháng 10 năm 2022, quy định về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD, cụ thể như sau:

Tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm lên 6%/năm. Mức lãi suất tái chiết khấu tăng từ 3,5%/năm lên 4,5%/ năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các Tổ chức tín dụng (TCTD) tăng từ 6 điểm % lên 7 điểm % trên năm.

Quy định đối với mức tăng lãi suất điều hành tiền gửi bằng Việt Nam đồng (VND)

Cùng ngày, NHNN ban hành quyết định số 1812/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND), cụ thể:

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng của tổ chức, cá nhân tại TCTD: tăng từ 0,5%/năm lên 1,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng: tăng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm. Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi VND tại Quý tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô, có mức tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

Đối với tiền gửi của tổ chức, cá nhân có thời hạn từ 6 tháng trở lên: mức tăng sẽ do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn (tối đa) bằng VND

Theo đó, NHNN ban hành quyết định số 1813/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 06 năm 2016, cụ thể:

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế: tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều chỉnh linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ (CSTT). Sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ, ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các TCTD. Qua đó, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Được biết, đây là lần tăng lãi suất điều hành lần thứ hai trong tháng 10/2022, đưa mức trần huy động dưới 6 tháng lên mức 6,5 điểm phần trăm.

Theo: Thông báo NHNN

5/5 - (2 bình chọn)
Gọi tư vấn ngay
Chat qua facebook
Chat qua zalo