Ứng dụng GIS trong quản lý đất đai, quy hoạch của TP Đà Nẵng

26/08/2022

(The Best Media) – Những nỗ lực chuyển đổi số của ngành xây dựng thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua được đẩy mạnh không ngừng, nhằm tiến tới xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh trong tương lai. Mới đây, Sở Xây dựng cho biết, việc vận hành, ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS vào công tác quản lý cơ sở dữ liệu không gian đô thị & quy hoạch đất đai của thành phố bước đầu đã hoàn tất.

Hệ thống GIS được tích hợp trên cổng thông tin quy hoạch của thành phố

Với lợi thế lưu trữ thông tin dữ liệu lớn cùng tính tiện lợi đối với công tác quản lý nhà nước, Sở Xây Dựng thành phố đã triển khai đưa cơ sở dữ liệu không gian đô thị và quy hoạch đất đai của thành phố lên hệ thống GIS để vận hành thử. Qua đó, người dân được công khai tiếp cận miễn phí các thông tin các quy hoạch chi tiết (1/500, 1/5000, 1/10000), dữ liệu đất đai, kiến trúc xây dựng trên khắp các quận, huyện thành phố.

Ứng dụng GIS – hay được gọi với tên là hệ thống thông tin địa lý (Tiếng Anh: Geographic Information System) là hệ thống tích hợp các tính năng tạo, quản lý, phân tích và lập bản đồ các loại dữ liệu. GIS được thiết kế như một hệ thống chung quản lý dữ liệu không gian, được áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực, như: quản lý đất đai, môi trường, khí tượng thủy văn, giao thông, tài chính, y tế, dịch vụ bán lẻ, …

ung-dung-gis-trong-quan-ly-dat-dai-quy-hoach-cua-thanh-pho-da-nang

Hệ thống GIS được sử dụng hỗ trợ công tác quản lý cơ sở dữ liệu kiến trúc, quy hoạch, đất đai của thành phố. (Ảnh: chụp từ màn hình)

Đơn vị này cũng cho hay, song song với việc triển khai vận hành chạy thử, Sở Xây Dựng cũng đang tích cực tổng hợp các đánh giá, góp ý xây dựng của các đơn vị đối với hệ thống GIS. Từ đó, đưa ra đánh giá chung về tính hiệu quả của hệ thống đối với công tác vận hành, quản lý, kịp thời báo cáo với UBND thành phố tiến hành xem xét ra quyết định chính thức.

Cơ sở dữ liệu Không gian đô thị và Quy hoạch thành phố Đà Nẵng trên hệ thống ứng dụng GIS đã được công bố trên trang thông tin điện tử Sở Xây Dựng (chi tiết xem tại: https://sxd.danang.gov.vn/). Đồng thời, hệ thống ứng dụng GIS được tích hợp trên cổng thông tin quy hoạch kiến trúc thành phố (chi tiết xem tại: https://gisportal.danang.gov.vn/sxd/). Cùng với đó, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân có thể ngồi tại nhà và tra cứu các thông tin liên quan về quy hoạch, đất đai, kiến trúc, chỉ giới xây dựng, … thông qua thao tác tải và cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành Android, IOS ngay trên chiếc điện thoại thông minh.

Ứng dụng cổng thông tin quy hoạch kiến trúc Thành phố Đà Nẵng

Khi hệ thống GIS được đưa vào vận hành chính thức, ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin quy hoạch trên trình duyệt web với phạm vi dữ liệu được phép khai thác. Những nội dung quy hoạch được đăng tải công khai thông qua các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có đầy đủ căn cứ mang tính pháp lý.

Ứng dụng cổng thông tin quy hoạch kiến trúc của thành phố cung cấp các chứng năng cho phép người dùng có thể tra cứu, khai thác, kiểm chứng thông tin quy hoạch trên nền bản đồ số, bản đồ giấy theo từng loại quy hoạch bản đồ. Bản đồ quy hoạch được xây dựng trên nền tảng công nghệ Ứng dụng GIS, cho phép người dùng định vị thửa đất thông qua các chức năng tìm kiếm theo số tờ, số thửa. Kết quả trả về cho người dùng được hiển thị chi tiết ngay trên cửa sổ tìm kiếm, như:

  • Thông tin về dự án: mã dự án, quận/ huyện, phường/ xã, tên dự án cấp phép, diện tích (ha), chủ đầu tư, số quyết định pháp lý kèm thời gian ban hành quyết định, cơ quan ký ban hành, …
  • Chi tiết thông tin sử dụng đất: Loại đất được quy hoạch, diện tích (m²), tỷ lệ (%) theo quy hoạch.
  • Thông tin kiến trúc xây dựng: mã khu vực, tên khu vực, chỉ giới xây dựng, giới hạn chiều cao công trình.
da-nang-cong-khai-du-lieu-quan-ly-dat-dai-tren-he-thong-gis

Hình ảnh: Chi tiết thông tin quy hoạch 1/500 dự án Dragon Smart City tại quận Liên Chiểu. (Ảnh: chụp màn hình)

Ngoài ra, người dùng còn có thể tải về các bản đồ quy hoạch chi tiết, phân khu và quy hoạch chung dạng bản giấy có đóng dấu phê duyệt được sao chụp (scan) và sắp xếp thống nhất vào hệ toạ độ VN2000.

5/5 - (49 bình chọn)
Gọi tư vấn ngay
Chat qua facebook
Chat qua zalo